วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกตะไคร์


Nam – Prik TarKrai

น้ำพริกตะไคร์
เครื่องปรุง
   ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน  กระเทียม 8 กลีบ พริกขี้หนู 5-10 เม็ด หอมเล็กซอย 1/3 หัว  เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน    กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย  น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
 
วิธีทำ
1.นำกุ้งแห้งแช่ลงในน้ำร้อน 5-10 นาที ยกขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ พอแห้ง
พริกสด



2. นำพริกไทยโขลกกับพริกขี้หนูสดจนแหลก ใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟู (พริกขี้หนูแล้วแต่ชอบ)
3. ใส่กระเทียม หอมเล็ก แล้วตามด้วยตะไคร้ตำให้ละเอียด เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ ตำพอให้เข้ากัน ทดลองชิมรสตามชอบ   



ปลาช่อนแดดเีดียว
ถ้ารับประทานกับผักสด และปลาช่อนแดดเดียวจะอร่อยมากคะ.  >"<

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ29 สิงหาคม 2555 เวลา 07:38

    สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ29 สิงหาคม 2555 เวลา 16:15

    อาหารไทยเยี่ยมจริง ๆ

    ตอบลบ