สารพัดวิธีกับเส้น (มาม่า)
วิีธีทำแต่ละคนไม่เหมือนกันคะ บางคนชอบลวก บางคนก็ใช้ต้ม นานหน่อย ต้องการเปื่อย แต่มีบางรายก็ชอบแบบดิบ ๆ ส่วนใหญ่มักจะใช้ทานเล่นในเด็กเล็กๆ แต่ไม่ได้เป็นผลดีอะไร นอกจากจะต้องดื่มน้ำตามมาก เพราะเส้นมีตัวปรุงแต่งทำให้กระหายน้ำคะ
หน้าตา บรรดาซองมา่ม่า ใครทันแบบไหนกันบ้างคะ.....
ขั้นตอนการทำเส้นมาม่า
1. ลวกเส้นมาม่า โดยการต้มน้ำให้เดือดในกะทะหรือหม้อ ประมาณ 2-3 นาที
2.ถ้าต้องการทำมาม่าประเภทยำหรือต้ม ก็สามารถนำเครื่องปรุงมาเตรียมและจัดการปรุงได้เลยคะ เช่น ยำมาม่าทะเล สิ่งที่ต้องเตรียม เส้นมาม่า ปลาหมึก กุ้ง หอย ปูอัด หัวหอมใหญ่ ผักชี ต้นหอม น้ำมะนาว พริกสด น้ำตาลเล็กน้อย น้ำปลา มะเขือเทศ
เครื่องปรุงยำ |
วิีธีทำน้ำยำ * เตรียมปลาหมึก กุ้ง ปูอัด ลวกกะน้ำร้อน 5 นาที แล้วตักขึ้นมา ใส่ในชามใบใหญ่
ผักสำหรับยำ |
* บีบน้ำมะนาว 2 ช้อน น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อน น้ำปลา 1 ช้อน พริกสด ทุบ 2-3
เม็ด หั่นต้นหอมผักชี ประมาณ ไว้โรยหน้า นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน
ชิมรสชาด แล้วแต่ชอบ
อาหารทะเล |
* หั่นมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่บาง ๆ มาเทผสมกัน ตามด้วยเส้นมาม่า และอาหารทะเลที่เตรียมไว้
* ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี และ พริกสด แต่งสีสันคะ
ยำมาม่าทะเล |
ไข่เจียวมาม่า |
- มาม่าห่อไข่
- มาม่าหมุแดงห่อสาหร่าย
- มาม่าสไปซี่ทูน่า.
- มาม่าผัดกระเพรากุ้ง
- ยำมาม่ากับไส้อั่ว
- ไข่เจียวมาม่า
มาม่าต้มยำ |
- มาม่าคัพอบชีส..(อันนี้ทำง่าย)
- มาม่าน้ำตก
- มาม่าเถ้าแก่น้อย
- มาม่าผัดผักเบคอน
- พริกเผาแฮมมาม่ากรอบฝัดโหงวก้วย
- มาม่าปลากระป๋องใส่บร็อคโคลี่และข้าวโพดอ่อน
- มาม่าต้มยำ
ยำมาม่าทะเล |
มาม่าผัดขี้เมากุ้ง |
- ผัดไทยมาม่าใส่ปู
- ผัดไทยมาม่า
- ราดหน้าเส้นมาม่า
- ต้มยำมาม่า ทะเล
- มาม่าผัดขี้เมา
- มาม่าต้มยำน้ำค้น
- มาม่าแกงป่า
- มาม่าแหวกม่านประเพณี
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ