ราดหน้า...THAI NOODLE WITH PORK IN GRAVY
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นบะหมี่(ทอดกรอบ) บางท่านอาจจะใช้เส้นมาม่าแทนได้คะ
|
หมี่กรอบ |
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ(สามารถใช้กุ้งหรือไก่แทนได้)
|
ผักคะน้า |
ผักคะน้า
(บางท่านอาจทำเป็นผักรวมราดหน้า
ก็ได้ อาจจะใส่ ข้าวโพดอ่อน ยอดคะน้า เห็ด แครอท บล็อกโคลี่หั่น เห็ดแชมปิยอง หรือเห็ดฟาง
กระหล่ำดอก) กระเทียมสับละเอียด
|
ราดหน้าหมี่กรอบ |
น้ำซุปไก่
(ที่บ้านใช้น้ำเปล่า เพราะมีก้อนคนอร์ช่วยเรื่องรสชาติคะ)
แป้งข้าวโพด
หรือแป้งมัน
|
ราดหน้ายอดกระหล่ำกุ้ง |
ซีอิ๊วดำหวาน เต้าเจี๊ยว น้ำตาล
|
แป้งมัน |
น้ำปลา พริกไทยป่น
*ถ้าเป็นราดหน้าทะเลจะมี ปู ปลาหมึก กุ้ง
และสามารถเพิ่มได้อีกหลายอย่าง เช่น เกี๊ยวหมู*
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ถ้าจำเป็นต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง
ควรนำไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนใช้ แล้วจึงนำไปสะเด็ดน้ำ
|
ราดหน้าเนื้อนุ่ม |
2. ถ้าต้องการทำหมูเนื้อเปื่อยก็
นำเนื้อหมู น้ำปลา พริกไทยปน แป้งข้าวโพด หมักรวมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
|
ราดหน้าเนื้อเด้ง |
3.
ตั้งน้ำมันเล็กน้อยในกระทะไฟปานกลาง
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด เติมซีอิ๊วดำแบบหวาน
ผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและซีอิ๊วดำให้พอเหมาะ
แล้วจึงปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมไว้
|
ราดหน้าทะเล |
4. เทน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย
ใส่กระเทียมผัดเมื่อได้กลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูที่หมักหมูและใส่ก้านคะน้า ลงไปผัดพอเริ่มสุก
ให้เติมน้ำซุปไก่
5.
ใส่เต้าเจี๊ยวและใบคะน้าลงไป
ลงจนสุก เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา และแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด สังเกตน้ำมีรสเหนียวพอ
6. ตักราดน้ำซุปบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดใส่จานไว้แล้ว
เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อนพร้อมเครื่องปรุง
|
รวมหน้าตาราดหน้า |
***
ถ้าเป็นราดหน้าทะเล ก็ใส่ลงไปผัด เหมือนกับเนื้อหมูคะ *****
*****ส่วนผักรวมมิตรก็ใส่พร้อมกันก้านคะน้า
หรือใบ พอสุก*******
|
เครื่องปรุงราดหน้า
พริกไทยป่น
พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย
ลองทานไหมคะ ............................^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น