วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

เผ็ดจี๊ด ! ผัดเผ็ดหมูสะตอ ถั่วฝักยาว


ผัดเผ็ดหมูสะตอ ถั่วฝักยาว


ส่วนประกอบ    
1. สะตอแกะเปลือกแล้วประมาณ¼ถ้วย
 
2. พริกขี้หนูสด 10-20 เม็ด
3. กระเทียม 4 หลีบ 
 
4.
ใบมะกรูด
5. กะปิ 1 ช้อนชา อาจจะย่างไฟนิดหน่อย
6. พริกไทยดำ 1 ช้อน
7. ขมิ้น เล็กน้อย
8. ตะไคร์หั่นบาง
9. น้ำปลา หรือเกลือ

10.ถั่วฝักยาว ประมาณ ½ ถ้วน
11.ข่า หั่นบางเล็กน้อย
12.หมูเนื้อแดง ประมาณ ½ กก.หั่นบางพอคำ

ขั้นตอนการปรุง
1.      นำเครื่องแกง เช่น พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเปลือก พริกไทยดำ ตะไคร์  ขมิ้น ข่า ไปโขลกรวมกันให้ละเอียดและตามด้วยกะปิ ตำให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเตรียมไว้

2.      ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วพอควร ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มี
กลิ่นหอม เบาไฟเล็กน้อย ไม่ต้องการให้เครื่องแกงมีกลิ่นไหม้ 

     3.  ใส่หมูเนื้อแดง ลงไปผัดให้ทั่วประมาณ 5-10 นาที  ตามด้วยเมล็ดสะตอ  ผัดต่ออีกเล็กน้อย

     4.  พอสะตอสุก ตามด้วย ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ ไม่ต้องให้ถั่วสุกมาก ฉีกใบมะกรูด ประมาณ 2-3 ใบ พอให้กลิ่นหอม และปรุงรสด้วย น้ำปลา ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ได้เลยจ๊ะ....^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น