วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

มะเขือยาวผัดหมูสับ



มะเขือยาวผัดหมูสับ
มะเขือยาวผัดกับหมูสับ   ( สำหรับทาน 2-3 ท่าน)
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1. มะเขือยาวอ่อน ๆ 1-2 ลูก หั่นตามภาพและแช่น้ำเกลือ ประมาณ 5 นาที
 
2. หมูสับติดมัน   50  กรัม
 
3. โหระพา เด็ดใบ และยอดอ่อน ประมาณ ครึ่งถ้วยเล็ก 

4. กระเทียมสับ 5 กลับ 

5. พริกขี้หนูทุบประมาณ 5 เม็ด หรือพริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2-3 เม็ด
 
6. น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
 
7. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
 
8. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อน

9. น้ำมันพืช พอประมาณคะ
 
10. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
11. เกลือป่น สำหรับผสมน้ำแช่มะเขือยาว นิดหน่อย 


ขั้นตอนการปรุง

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย  แล้วตามด้วยกระเทียมสับ ลงไปเจียวให้เหลืองหอมคะ

2.พอกระเทียมเริ่มเหลืองใส่หมูสับลงไป  ใช้ปลายตะหลิวกดให้เนื้อหมูสับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน

3 ตักมะเขือยาวที่แช่น้ำเกลือมาพักไว้  สังเกตเนื้อหมูเริ่มจะสุก
ใส่มะเขือตามลงไป ผัดประมาณ 2-3 นาที แล้วเต็มน้ำเปล่า 

4. ตามด้วยเครื่องปรุง (ซีอิ๊วขาว + เต้าเจี้ยว + น้ำตาลนิดหน่อย) ผัดต่อ 3 นาที  ชิมรสอีกที (ตามชอบ)

5. เบาไฟนิดหน่อย แล้วใส่ใบโหระพากับพริกขี้หนูลงไปผัดคะ ให้เข้ากันอีกที ปิดไฟคะ ตักเสริฟ
 **thank you ภาพ google*********

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น