วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวาน



แกงเขียวหวานหมูกับมะเขือเปราะ
แกงเขียวหวานกุ้งกับลูกชิ้นไก่
เครื่องปรุง
*น้ำพริกเครื่องแกง
1.      พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
2.      พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ 15 เม็ด
    3.      เกลือป่น 1 ช้อน
    4.      กระเทียม 9 กลีบ
    5.      หอมแดงซอย 3 หัว
    6.      ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
    7.      ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    8.      ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
9.      รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
10. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
11. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะชา
12. กะปิ 1 ช้อนชา
                      ***นำน้ำพริกเครื่องแกงทั้งหมดข้อ 1-12 มาตำหรือบดรวมกันคะ***
วัตถุดิบ
*เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
เนื้อไก่

อาหารทะเล
(เนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาแกงได้ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา (ปลาดุก) ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ ลูกชิ้นปลากราย)



*กะทิ 1000 กรัม  (ควรแบ่งเป็นหัวกระทิ และหางกะทิคะ)
น้ำกระทิ


เนื้อหมู



มะเขือเปราะ
มะเขือยาว
*ผักที่สามารถนำมาใส่ในแกง เช่น มะเขือพ่วง มะเขือยาว มะเขือเปราะ 
หน่อไม้สับ  หน่อไม้ต้ม  ฝักเขียว หยวกกล้วย  กล้วยอ่อน   มะเขือเปราะ ฝักทอง ข้าวโพดอ่อน (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือตามชนิดของผัก)


*ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง  เด็ดเฉพาะใบและยอดอ่อนคะ

ใบโหระพา
หน่อไม้สับ
*น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
*พริกชี้ฟ้าแดง เขียว  2 ดอก  (หั่นเฉียง)

หน่อไม้ต้ม
พริกชี้ฟ้าแดง เขียว
*ใบมะกรูด 4 ใบ ฉีกจะได้รสชาติมากกว่าคะ

ฝักเขียวหั่นพอคำ


ข้าวโพดอ่อน

มะเขือพวง
หยวกกล้วย

ฟักทอง
วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงมาโขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด แล้วผัดกับน้ำมัน พักไว้

2.ใส่น้ำกะทิโดยแบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ตามด้วยไก่หรือเนื้อที่เตรียมไว้ ลงผัดจนเริ่มสุก


3.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่ผักที่ต้องการลงไปจนสุก ใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ ช่วงนี้ไฟอ่อนคะ
 4.ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว แล้วปิดไฟ ตักเสริฟคะ

แกงเขียวหวานเนื้อหมูแดง

ขนมจีนแกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวานกุ้งลูกชิ้นปลา

แกงเขียวหวานกระดูกหมูใส่เลือดหมู
แกงเขียวหวานปลาดุก
thank you ภาพ google..
..........................................................................................................





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น