วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

สาคู กระทิ มะพร้าวอ่อน


สาคูน้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน & ข้าวโพด เผือก ขนุน



สาคูข้าวโพดมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
     สาคูเม็ด เม็ดใหญ่ เล็ก มีขายถุงละ 30 บาท ตามแต่ชอบ หาซื้อได้ง่ายคะ หรือจะใช้สีผสมอาหารก็ได้คะ มีขายทั่วไป 
มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด เผือก  แถมขนุนด้วย ชอบมากกก …^^

น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใบเตย 

สีผสมอาหาร
วิธีทำ
- ล้างสาคู พอผ่านน้ำ ไม่ต้องขยี้ ออกแรงใด ๆ คะ แล้วตักขึ้นพักไว้กับตะแครง
- ผสมน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วย กับน้ำตาลทราย เล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบเตย พอหอมคะ 
การต้มเม็ดสาคู

- หลังจากนั้นเอาใบเตยออก แล้วใส่สาคู ลงไปเคี่ยวให้สุก  หมั่นเอาทัพพีคนก้นหม้อ  ใส่เผือกอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมพอคำ ข้าวโพดหั่นเป็นเม็ด ลงไปคะ 
- ใส่น้ำตาลทรายที่เหลือลงไปอีกนิดหน่อย ตามความชอบหวาน แล้วใส่มะพร้าวอ่อนที่ขูดเป็นเส้นใหญ่ๆ  พอเดือดยกลง
- ตักใส่ถ้วย จะได้สาคูพร้อมมะพร้าว และเผือก  
เม็ดขนุน
- ฉีกเม็ดขนุนเป็นเส้น ๆวางบนสาคูแล้วราดน้ำกะทิสดน่าทานสุด ๆ ....อีมมมม  ^^...
หัวกะทิสด


  น้ำกะทิราดหน้า นำหัวกะทิสด  หรือกะทิชาวเกาะกล่องก็ได้คะ  เกลือป่นผสมกับน้ำกะทิเล็กน้อย   แป้งข้าวโพด
วิธีทำ น้ำกะทิสำหรับราดหน้า นำกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวโพดเล็กน้อย ละลายตั้งไฟให้เดือด ยกลง

ขอบคุณภาพจาก google ....><

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น