วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำกุนเชียง


ยำกุนเชียง หมู ไก่ 
ยำกุนเชียง
ยำกุนเชียงหมูกับแตงกวา
วัตถุดิบ
1.      กุนเชียง ประมาณ 1 ถ้วย
  2.      พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด 
3.      หอมแดงซอย 2 หัว
พริกสด
4.      กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
5.      น้ำมะนาว  2 ช้อน
6.      น้ำปลา 1 ช้อน
หอมแดง
    7.   น้ำตาลทราย  1 ช้อน
8.   มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1ลูกใหญ่
     9.  หัวหอมใหญ่หั่นบาง
    10.  ต้นหอม ผักชี(สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
ต้นหอม
11. แตงกวา สำหรับยำกุนเชียงอย่างเดียวก็ได้คะ
วิธีทำ
1. นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขนาดที่ชอบคะ
(บางคนอาจจะนำกุนเชียงลวกน้ำ หรือทอดแล้วแต่ถนัด ถ้าต้องการ
ใช้นิ่ม หรือ กรอบ )
หั่นกุนเชียงเล็ก

2. นำชามขนาดใหญ่ ใส่เครื่องปรุง ทั้งหมดลงไป (ข้อ 2-6) คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย ปรับรสชาดิตามความชอบ  

3. เมื่อได้น้ำยำแล้ว นำกุนเชียงเทรวมกัน คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี พริกสดตกแต่งหน้านิดหน่อย  เสริฟได้เลยคะ^^....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น