วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

น่าทำ...ผัดกุ้งสดกับสะตอ


ผัดกุ้งกับสะตอ

ส่วนประกอบ    
1. สะตอแกะเปลือกแล้ว ประมาณ 1 ถ้วย
 
2. พริกขี้หนูสด 10 ทุบพอแตก
3. กระเทียมสับ
4. กุ้งตัวใหญ่ ประมาณ 10-20 ตัว
5. น้ำมันพืช
6. พริกไทยป่น
7. น้ำปลา หรือเกลือ
8. ถั่วฝักยาว 


9. หัวหอมใหญ่

10. พริกชี้ฟ้า
11.เครื่องปรุงรสดี 1 ช้อน
12.ซอลหอย 1 ช้อน
13.ต้นหอม บางท่านชอบใส่คะ

ขั้นตอนการปรุง
1.กระเทียมแกะเปลือกมาสับ  
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วพอควร ใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม เบาไฟเล็กน้อย ไม่ต้องการให้กระเทียมมีกลิ่นไหม้ 


     3.  ใส่กุ้งที่แกะเปลือกแล้วผ่าหลังให้สวยงาม ลงไปผัดให้ทั่ว ตามด้วยเมล็ดสะตอ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
     4.  พอสะตอสุก ตามด้วย ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ  หอมหัวใหญ่หั่นบาง  ไม่ต้องให้สุกมาก  ใส่ซอสหอย และใส่พริกชี้ฟ้า และปรุงรสด้วย รสดี กับ น้ำปลา 

      5.  ผัดอีก 2 -3 ครั้ง ตักใส่จาน เสริฟได้เลย....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น