วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำไส้กรอกหมูสับ


ยำไส้กรอกหมูสับ


1.      ไส้กรอกหมู หรือ ไส้กรอกไก่  2-3 อัน

2.      หมูสับ 2 ขีด
3.      พริกขี้หนูซอย 10-15 เม็ด 


        4.      หอมแดงซอย 2 หัวเล็ก

5.      กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
6.      น้ำมะนาว  2 ช้อน
7.      น้ำปลา 1 ช้อน

8.      น้ำตาลทราย  1 ช้อน
9.      มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูกใหญ่ 

10. หัวหอมใหญ่หั่นบาง คะ
11. ต้นหอม ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
12. บางครั้งอาจจะใส่วุ้นเส้น แล้วแต่คนชอบ....

   

  วิธีทำ
1. นำไส้กรอกไปลวกในน้ำร้อนจนสุกดี หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขนาดที่ชอบคะ
2. นำหมูสับไปลวกให้สุกคะ ตักขึ้นมาตักพักไว้กับไส้กรอก
3. นำชามขนาดใหญ่ ใส่เครื่องปรุง ทั้งหมดลงไป (ข้อ 2-6) คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย ปรับรสชาดิตามความชอบ
4. เมื่อได้น้ำยำแล้ว นำไส้กรอกและหมูสับที่พักไว้มาเทรวมกัน และวุ้นเส้นที่ลวกคลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชี พริกสดตกแต่งหน้านิดหน่อย  เสริฟได้เลยคะ 

ไอเดียเด็ดจ๊ะ....นำน้ำหมูสับที่ลวกมาเล็กน้อยผสมกับน้ำตาลทราย เพื่อให้น้ำตาลละลาย เพราะน้ำหมูสับจะมีรสหวานจากเนื้อหมูจ๊ะ.....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น