วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ผัดเครื่องแกงกุ้งสะตอ & ถั่วฝักยาว


ผัดเครื่องแกงกุ้งสะตอ
ส่วนประกอบ    
1. สะตอแกะเปลือกแล้ว ประมาณ 1 ถ้วย
2. พริกขี้หนูสด 10-20 เม็ด
3. กระเทียม 4 หลีบ 
4. กุ้งตัวใหญ่ หรือขนาดพอเหมาะ 2 ขีด (บางท่านอาจจะใส่เนื้อหมูสับแทนกุ้งก็ได้คะ)
5. กะปิ 1 ช้อนชา อาจจะย่างไฟนิดหน่อย
6. พริกไทยดำ 1 ช้อน
7. ขมิ้น เล็กน้อย
8. ตะไคร์หั่นบาง
9. น้ำปลา หรือเกลือ
10.นมสดคาเนชั่นเอ็กซตร้า ¼ แก้ว
11.ถั่วฝักยาว
12.พริกชี้ฟ้า 
13.ใบมะกรูด
14. อาจจะมีหัวหอมใหญ่ ใบโหระพา ด้วยก็ได้คะ  
ขั้นตอนการปรุง
1.    นำเครื่องแกง เช่น พริกขี้หนูสด กระเทียมแกะเปลือก พริกไทยดำ ตะไคร์  ขมิ้น ไปโขลกรวมกันให้ละเอียดและตามด้วยกะปิ ตำให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเตรียมไว้
2.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนแล้วพอควร ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม เบาไฟเล็กน้อย ไม่ต้องการให้เครื่องแกงมีกลิ่นไหม้ 
3.  ใส่กุ้งที่แกะเปลือกแล้วผ่าหลังให้สวยงาม ลงไปผัดให้ทั่วตามด้วยเมล็ดสะตอ ผัดต่ออีกเล็กน้อย
4.  พอสะตอสุก ตามด้วย ถั่วฝักยาวหั่นพอคำ  หอมหัวใหญ่หั่นบาง ไม่ต้องให้สุกมาก ใส่พริกชี้ฟ้า และปรุงรสด้วย น้ำปลา 


5.  เทนมสดสดไป จะสังเกตเห็นสีของเครื่องแกงจะมีสีเหลืองอ่อนน่าทาน และจะมันใส่ใบโหระพา ผัดอีก 2 -3 ครั้ง ตักใส่จาน เสริฟได้เลย..
 **หมายเหตุ การเลือกซื้อสะตอ ควรจะดูที่ไม่แก่มาก เนื้อเม็ดใหญ่ติดกันเรียงแถวสวยงามคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น